MEXT là học bổng của Chính phủ Nhật Bản dành cho công dân nước ngoài muốn theo học tại các trường đại học của Nhật Bản. Trong số 138.075 sinh viên quốc tế tại Nhật Bản (tính đến ngày 1/5/2011), có 9.396 người được nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản, tính ra, bình quân cứ 15 sinh viên thì có một người được cấp học bổng MEXT.

 

veterans scholarship

Ông Furudate Seki, lãnh sự văn hóa Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, cho biết MEXT bao gồm chi phí sinh hoạt, học phí, vé máy bay khứ hồi Nhật Bản và Việt Nam.

Học bổng MEXT dành cho năm đối tượng: Nghiên cứu sinh sau đại học (152.000 yen/tháng), du học sinh đại học, du học sinh cao đẳng, du học sinh trung cấp chuyên nghiệp, thực tập sinh tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản (125.000 yen/tháng).

Học bổng MEXT thường bắt đầu tuyển sinh vào khoảng tháng 3, 4 và kỳ thi sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 6, 7 hằng năm; riêng học bổng cho thực tập sinh tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản thường tuyển sinh vào khoảng tháng 1, 2 và thi vào tháng 3.

du hoc yume nhat ban

Ông Furudate Seki lưu ý sự thay đổi trong quy trình đối với nghiên cứu sinh sau đại học: Trước khi dự thi tuyển sinh học bổng MEXT, thí sinh phải liên hệ trước với trường đại học Nhật Bản và phải được sự đồng ý tiếp nhận của giáo sư hướng dẫn trong ngành muốn theo học; sau khi thi đậu tuyển sinh MEXT, sẽ được đến Nhật và tham gia khóa tiếng Nhật sáu tháng (chi phí do MEXT tài trợ); sau đó, phải thi tiếp kỳ thi tuyển sinh sau đại học của trường dự định vào học, nếu thi đậu sẽ được nhập học, nếu không đậu phải về nước.

 

Đăng ký tư vấn